CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CASELAW VIỆT NAM

Thông tin về Vị trí nhà, đất có tranh chấp tại https://caselaw.vn/tra-cuu-tranh-chap-bat-dong-san được cung cấp bởi Caselaw Việt Nam được thu thập từ nguồn nội dung của các bản án mà Caselaw Việt nam cho rằng là đáng tin cậy và dựa trên cơ sở “thực tế và sẵn có”.

Các vị trí nhà, đất có tranh chấp có thể là: 1) Vị trí nhà, đất thuộc diện thi hành án; hoặc 2) Vị trí nhà, đất bị thế chấp và có khả năng bị ngân hàng phát mại; hoặc 3) Lược sử vị trí nhà, đất đã bị tranh chấp và có thể kéo dài tới hiện tại.

Mục đích duy nhất của các thông tin này là nhằm hạn chế rủi ro pháp lý trong các giao dịch bất động sản liên quan đến các vị trí nhà, đất được chỉ ra ở dưới đây. Mặc dù đã cố gắng hết sức, Caselaw Việt Nam không đảm bảo rằng các thông tin được cung cấp là chính xác hoàn toàn, trọn vẹn và có thể giúp Quý khách hàng loại bỏ các rủi ro pháp lý tuyệt đối.

Bất kỳ hình thức sử dụng thông tin nào cần được cân nhắc kỹ lưỡng, có sự tư vấn của luật sư và tuân thủ quy định pháp luật.

Chân thành cảm ơn!Vị trí mới cập nhật

Nội dung tranh chấp tại: 674m2 đất thổ cư tại tổ dân phố Hoa Lư, thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc


Nguồn thông tin: Bản án/Quyết định số467/2014/DS-GĐTngày 24/11/2014 của Toà Dân sự Toà án nhân dân tối cao

Nội dung tóm lược:

Nguyên đơn:

1- Cụ Nguyễn Văn Sáu, sinh năm 1950; trú tại thôn Bỉnh Di, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

2- Cụ Nguyễn Thị Tuất, sinh năm 1922; trú tại thôn Đại Cát, xã Liên Mạc, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội (nay là phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm).

3- Cụ Nguyễn Thị Tảo, sinh năm 1930; trú tại thôn Vân Cẩm, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

4- Cụ Nguyễn Văn Hoàn, sinh năm 1946; trú tại số 3, ngõ 216, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Người đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn: Ông Nguyễn Khánh, sinh năm 1976 (theo các văn bản ủy quyền của các đồng nguyên đơn ngày 26/7/2010); trú tại tổ dân phố Hoa Lư, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bị đơn:

1- Ông Hoàng Tú Anh, sinh năm 1960; trú tại tổ 5, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

2- Ông Hoàng Minh Tố, sinh năm 1955; trú tại thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hoà, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

NỘI DUNG VỤ ÁN QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT

Trong đơn khởi kiện đề ngày 26/7/2010 và tài liệu có trong hồ sơ các nguyên đơn và người đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn là ông Nguyễn Khánh trình bày. Vợ chồng cụ Bài và cụ Mùi không có con. Cụ Bài có 3 anh em. Cụ Mùi có 6 anh chị em là cụ Mùi và các cụ Nguyễn Thị Tuất, Nguyễn Thị Tảo, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Văn Sáu và cụ Nguyễn Tiến (đã chết 2007).

Năm 1990 cụ Bài chết không để lại di chúc, toàn bộ tài sản của cụ Bài do cụ Mùi quản lý. Cuối năm 2001, cụ Mùi chết, tài sản để lại là 674m2 đất thổ cư tại tổ dân phố Hoa Lư, thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cụ Mùi cấp năm 1998, hiện nay UBND thị trấn Hoa Sơn đang quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này.

Trước khi chết, vào năm 1998 cụ Mùi có viết 03 bản di chúc để lại cho ông Khánh 154m2 (ông Khánh là con cụ Nguyễn Tiến là em trai cụ Mùi), ông Hoàng Tú Anh và ông Hoàng Minh Tố mỗi người 260m2 (ông Anh là con cụ Hoàng Đình Huề là anh trai của cụ Hoàng Cao Bài; ông Tố là con cụ Hoàng Văn Huy là em trai cụ Hoàng Cao Bài).

Ngày 14/10/2009 ông Khánh đã khởi kiện yêu cầu chia thừa kế theo di chúc, tại bản án phúc thẩm số 37/2010/DS-PT ngày 14/7/2010 Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tuyên bố 03 bản di chúc là không hợp pháp.

Hiện nay toàn bộ tài sản của cụ Mùi do ông Anh và ông Tố quản lý, ông Anh đã xây 3 gian nhà, bếp, giếng, sân trên đất của cụ Mùi.

Các nguyên đơn đề nghị Tòa án chia toàn bộ diện tích đất của cụ Mùi cho cụ Sáu, cụ Hoàn, cụ Tuất, cụ Tảo thành 04 phần bằng nhau vì họ là những người được hưởng thừa kế còn lại duy nhất của cụ Mùi và đồng ý thanh toán bằng tiền toàn bộ những tài sản mà ông Anh, ông Tố xây dựng trên đất của cụ Mùi.

Bị đơn ông Hoàng Tú Anh trình bày: ông xác nhận các mối quan hệ như ông Khánh trình bày là đúng. Năm 1962, do cụ Bài và cụ Mùi không có con nên đã đón ông về nuôi và nhận ông làm con nuôi. Khi chết, các cụ có để lại 674m2 đất ở tổ dân phố Hoa Lư, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay ông và ông Tố đang quản lý sử dụng. Năm 2004, ông xây 1 nhà 3 gian lợp prôximăng, và các công trình khác để dùng vào việc thờ cúng cụ Bài, cụ Mùi. Ông xác định ông là con nuôi của hai cụ nên không đồng ý yêu cầu chia di sản của các đồng nguyên đơn.

Bị đơn ông Hoàng Minh Tố trình bày: Năm 1990, cụ Bài chết; năm 1994, cụ Mùi có viết di chúc để lại diện tích 474m2 đất cho ông quản lý, có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã Liễn Sơn, và ông có xây dựng toàn bộ bờ rào như hiện nay. Nhưng tại bản án phúc thẩm số 37/2010/DS-PT ngày 14/7/2010 Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tuyên bố 03 bản di chúc là không hợp pháp. Ông xác định toàn bộ di sản của cụ Mùi để lại hiện nay là của ông và ông Anh, ông không đồng ý với yêu cầu của các đồng nguyên đơn.

Bản án dân sự sơ thẩm số 03/2011/DS-ST ngày 18/4/2011, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch quyết định:

Chấp nhận yêu cầu chia di sản thừa kế theo pháp luật diện tích 674m2 đất và tài sản có trên đất của cụ Nguyễn Thị Mùi (thuộc thửa đất số 58 + 76, tờ bản đồ sổ 57 ở tổ dân phố Hoa Lư, thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho các đồng nguyên đơn gồm cụ Nguyễn Văn Sáu, cụ Nguyễn Văn Hoàn, cụ Nguyễn Thị Tuất, cụ Nguyễn Thị Tảo.

(Ghi chú: Giao cho mỗi cụ 168,5m2 đất có tứ cận kích thước chi tiết trong bản án, có sơ đồ hiện trạng kèm theo, đối với các tài sản trên đất có tuyên chi tiết)

Bác yêu cầu của ông Hoàng Tú Anh về việc ông cho rằng ông là con nuôi của hai cụ.

Bác yêu cầu của ông Hoàng Minh Tố về việc ông cho rằng 96,6m2tường rào xây gạch trên diện tích đất của cụ Mùi là do ông xây dựng.

Không xem xét yêu cầu của ông Hoàng Minh Tố khi ông cho rằng 474m2 đất cụ Mùi đã chuyển nhượng cho ông vì yêu cầu này đã được giải quyết bằng vụ án trước đã có hiệu lực pháp luật.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn quyết định về án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 20/4/2011, ông Anh và ông Tố kháng cáo với nội dung: Ngày 09/8/2011 và tại phiên tòa, ông Tố và ông Anh có đơn rút một phần nội dung kháng cáo là không yêu cầu xem xét hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tố và cụ Mùi mà chỉ yêu cầu xem xét việc không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 33/2011/DS-PT ngày 18 tháng 8 năm 2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết định sửa một phần Bản án dân sự sơ thẩm số 03/2011/DS-ST ngày 18/4/2011, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch như sau:

Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện chia thừa kế của cụ Nguyễn Văn Sáu, cụ Nguyễn Thị Tuất, cụ Nguyễn Thị Tảo và cụ Nguyễn Văn Hoàn đối với di sản là 674m2 đất của cụ Nguyễn Thị Mùi tại thửa sổ 58 + 76, tờ bản đồ 57 thuộc tổ dân phố Hoa Lư, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, Tòa án cấp phúc thẩm còn tuyên về án phí.

Sau khi xét xử phúc thẩm, ông Nguyễn Khánh có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm nêu trên.

Tại Quyết định kháng nghị số 279/2014/KN-DS ngày 14 tháng 8 năm 2014 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã kháng nghị Bản án dân sự phúc thẩm số 33/2011/DSPT ngày 18/8/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế quyển sử dụng đất” giữa nguyên đơn là cụ Nguyễn Văn Sáu, cụ Nguyễn Thị Tuất, cụ Nguyễn Thị Tảo, cụ Nguyễn Văn Hoàn với bị đơn là ông Hoàng Tú Anh, ông Hoàng Minh Tố; đề nghị Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và Bản án dân sự sơ thẩm số 03/2011/DS-ST ngày 18/4/2011 của Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc; giao hồ sơ vụ án cho của Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm ngày 24/11/2014, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng Giám đốc thẩm chấp nhận Quyết định kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Quyết định kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ý kiến của Kiểm sát viên và sau khi thảo luận,