TRA CỨU BẢN ÁN TRỰC TUYẾN & HỢP ĐỒNG MẪU

Thông tin về Vị trí nhà, đất có tranh chấp tại https://caselaw.vn/tra-cuu-tranh-chap-bat-dong-san được cung cấp bởi Caselaw Việt Nam được thu thập từ nguồn nội dung của các bản án mà Caselaw Việt nam cho rằng là đáng tin cậy và dựa trên cơ sở “thực tế và sẵn có”.

Các vị trí nhà, đất có tranh chấp có thể là: 1) Vị trí nhà, đất thuộc diện thi hành án; hoặc 2) Vị trí nhà, đất bị thế chấp và có khả năng bị ngân hàng phát mại; hoặc 3) Lược sử vị trí nhà, đất đã bị tranh chấp và có thể kéo dài tới hiện tại.

Mục đích duy nhất của các thông tin này là nhằm hạn chế rủi ro pháp lý trong các giao dịch bất động sản liên quan đến các vị trí nhà, đất được chỉ ra ở dưới đây. Mặc dù đã cố gắng hết sức, Caselaw Việt Nam không đảm bảo rằng các thông tin được cung cấp là chính xác hoàn toàn, trọn vẹn và có thể giúp Quý khách hàng loại bỏ các rủi ro pháp lý tuyệt đối.

Bất kỳ hình thức sử dụng thông tin nào cần được cân nhắc kỹ lưỡng, có sự tư vấn của luật sư và tuân thủ quy định pháp luật.

Chân thành cảm ơn!Vị trí mới cập nhật

Nội dung tranh chấp tại: Ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh


Nguồn thông tin: Bản án/Quyết định số: 1206/2015/DSPT ngày 21/9/2015 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung tóm lược:

Nguyên đơn:

Bà Nguyễn Thị Kiều Loan, sinh năm 1961

Thường trú: 2.19 (tầng 3) lô M, khu chung cư Bàu Cát II, Hồng Lạc, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị đơn:

Ông Phan Văn Quên, sinh năm 1972

Thường trú: 6/5A tổ 3, ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

1/ Bà Lê Thị Ca, sinh năm 1938

Đại diện theo ủy quyền: Ông Phan Văn Quên, sinh năm 1972

(Văn bản ủy quyền số 006748 ngày 22/6/2015)

Cùng thường trú: 6/5A tổ 3, ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Bà Nguyễn Thị Tú Trinh, sinh năm 1976

Thường trú: 6/5A tổ 3, ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

NHẬN THẤY:

Nguyên đơn bà Nguyễn Thị Kiều Loan trình bày như sau: Vào ngày 29/7/2011, do cần tiền để đáo hạn ngân hàng nên ông Phan Văn Quên có vay của bà Nguyễn Thị Kiều Loan số tiền là 150.000.000 đồng và đảm bảo bằng hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay tại địa chỉ: ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh vào cùng ngày do lo sợ phía ông Quên không trả tiền. Hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay này chỉ là hợp đồng giả tạo nhằm che giấu cho hợp đồng vay mượn tiền giữa bà Loan và ông Quên. Ba Loan khẳng định giữa bà Loan và ông Quên chỉ có tồn tại mối quan hệ là vay nợ tiền. Hai hợp đồng vay mượn tiền và hợp đồng mua bán nhà là một. Sau đó cho rằng ngân hàng cho vay lại không đủ nhu cầu nên ông Quên không vay ngân hàng nữa mà đến xin bà Loan cho được trả dần số tiền 150.000.000 đồng đã vay. Tuy nhiên đến nay ông Quên vẫn chưa trả cho bà Loan bất kỳ một khoản tiền nào, dù bà Loan đã tìm đến nhà nhưng họ luôn tìm cách lánh mặt. Nay bà Loan khởi kiện yêu cầu ông Phan Văn Quên, bà Nguyễn Thị Tú Trinh và bà Lê Thị Ca phải trả cho bà Loan số tiền gốc đã vay là 150.000.000 đồng làm 01 lần ngay sau khi bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Số tiền cho vay này là của riêng cá nhân bà Loan và không liên quan đến ai khác. Theo quyết định số 221/2014/QĐST-HNGĐ ngày 28/03/2014 về việc giải quyết việc thuận tình ly hôn của tòa án nhân dân quận Tân Bình giữa bà Loan và ông Lê Đỗ Khang thì trong đó phần tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bà Loan, ông Khang là không có. Do đó bà Loan đề nghị tòa án nhân dân huyện Hóc Môn không triệu tập ông Khang vào tham gia tố tụng trong vụ án này.

Bị đơn ông Phan Văn Quên trình bày: Trước đây ông Quên có vay của bà Loan số tiền 150.000.000 đồng để đáo hạn ngân hàng và được bảo đảm bằng hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay tại địa chỉ: ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh vào cùng ngày. Hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay này chỉ là hợp đồng giả tạo nhằm che giấu cho hợp đồng vay mượn tiền giữa ông Quên và bà Loan chứ trên thực tế là không có tồn tại việc mua bán nhà. Hai hợp đồng vay mượn tiền và hợp đồng mua bán nhà là một. Ông Quên chỉ thừa nhận là có vay của bà Loan số tiền 150.000.000 đồng. Nay bà Loan khởi kiện yêu cầu ông Quên phải trả cho bà Loan số tiền 150.000.000 đồng đã vay thì ông Quên cũng đồng ý, nhưng ông Quên xin hẹn 02 năm sau (tức năm 2017) ông Quên sẽ trả đủ số tiền này hoặc khi nào ông Quên bán được đất, ông Quên sẽ trả dứt điểm cho bà Loan luôn mà không cần đợi đến năm 2017. Vì hiện tại gia đình ông Quên đang rất khó khăn. Khi nào ông Quên trả xong số tiền đã vay này của bà Loan thì đề nghị tòa án tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay mà ông Quên đã ký với bà Loan. Ông Quên đề nghị không đưa ông Nguyễn Văn Tiếng, bà Phan Thị Kim Ngọc vào tham gia tố tụng trong vụ án này.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Nguyễn Thị Tú Trinh, bà Lê Thị Ca thống nhất với ý kiến của bị đơn.

Tại bản án sơ thẩm số 316/2015/DS-ST  ngày 17/7/2015 của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh quyết định:

1/ Chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Kiều Loan theo đơn khởi kiện ghi ngày 08/7/2013.

Buộc ông Phan Văn Quên, bà Nguyễn Thị Tú Trinh có trách nhiệm trả cho bà Nguyễn Thị Kiều Loan số tiền 150.000.000 đồng (một trăm năm mươi triệu đồng) làm một lần ngay khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Việc giao nhận tiền được thực hiện tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền

2/ Hủy hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tay ngày 29/7/2011 và hợp đồng vay mượn tiền bằng giấy tay ngày 29/7/2011 giữa bà Nguyễn Thị Kiều Loan và ông Phan văn Quên.

3/ Không chấp nhận yêu cầu của bị đơn ông Phan Văn Quên xin hẹn 02 năm sau (tức năm 2017) sẽ trả đủ số tiền nói trên hoặc khi nào bán được đất sẽ trả tiền cho bà Loan.

Án phí dân sự sơ thẩm được tính là 7.500.000 đồng (bảy triệu năm trăm nghìn đồng) buộc ông Phan Văn Quên, bà Nguyễn Thị Tú Trinh phải chịu, nộp tại Chi cục Thi hành án dân sự có thẩm quyền.

Hoàn trả lại cho bà Nguyễn Thị Kiều Loan số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 3.750.000 đồng (ba triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng) theo biên lai số AE/2011/00189 ngày 13/8/2013 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Hóc Môn.

Bản án còn tuyên về quyền kháng cáo của đương sự và luật thi hành án.

Ngày 31/7/2015 bị đơn ông Phan Văn Quên, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Nguyễn Thị Tú Trinh kháng cáo toàn bộ bản án của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn.

Tại phiên tòa phúc thẩm.

Ông Phan Văn Quên bà Nguyễn Thị Tú Trinh kháng cáo một phần án sơ thẩm xin trả số tiền 150.000.000 đồng cho bà Nguyễn Thị Kiều Loan mỗi tháng 700.000 đồng cho đến khi hết nợ hoặc xin trả trong thời hạn 02 năm.

Bà Nguyễn Thị Kiều Loan xin y án sơ thẩm.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến:

- Về tố tụng: Từ khi thụ lý cho đến ngày xét xử Tòa án đã thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011.

- Về nội dung: Xét án sơ thẩm là có căn cứ ông Quên bà Trinh xin trả trong thời hạn 02 năm là không có căn cứ. Nên đề nghị y án sơ thẩm.