cơ sở dữ liệu pháp lý

Hướng dẫn tra cứu mã HS, biểu thuế nhập khẩu, chính sách nhập khẩu, mã HS tương tự tại Caselaw Việt Nam

Nhập bất kỳ mã HS hoặc thông tin mô tả của mã HS tại trang chủ https://caselaw.vn/ hoặc ô tìm kiếm tại https://caselaw.vn/tra-cuu-ma-hs để bắt đầu tìm kiếm mã HS cần tìm. Xem thêm: Tầm quan trọng của phân loại đúng mã HS code của hàng hóa nhập khẩu.


BƯỚC 1: NHẬP NỘI DUNG TÌM KIẾM

Bạn sẽ thấy ngay ô nhập nội dung tìm kiếm được khoang tròn màu vàng trong hình dưới đây. 

Nếu chưa biết mã HS của hàng hóa nhập khẩu, hãy nhập thông tin mô tả (theo biểu thuế hoặc theo thực tế) của mặt hàng hoặc tên hàng hóa mà bạn biết để tìm ra mã HS phù hợp. Ví dụ: bơm thủy lực, rượu, đèn tròn, ... Bạn không cần phải gõ thêm dấu ngoặc kép (") bởi hệ thống đã sẽ tìm kiếm chính xác cả cụm từ bạn nhập.

Nếu đã biết cụ thể 1 mã HS và bạn muốn tra cứu thông tin khác liên quan thì hãy nhập mã HS của hàng hóa vào ô tìm kiếm, tốt nhất là nhập đủ mã HS 8 số để có kết quả chính xác nhất.


Gợi ý: Kết hợp với việc nhập thông tin mã HS hoặc mã HS, bạn cũng thể bổ sung thêm các tiêu chí để giúp loại trừ các kết quả không chính xác, thu hẹp phạm vi tìm kiếm mã HS nhằm tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn: Bạn có thể tìm theo Phần, Chương. Đặc biệt, hiện nay việc tìm mã HS theo % thuế suất và tìm mã HS theo các loại thuế áp dụng khi nhập khẩu chỉ có trên caselaw.vn.

1.1 Tìm theo Phần, Chương: Nếu chắc chắn rằng mã HS bạn đang tìm kiếm chỉ nằm trong 1 số Phần, Chương nhất định, bạn có thể tích chọn tìm trong các Phần và Chương đó.


1.2 Tìm theo thuế suất: Dữ liệu trong hệ thống mã HS của Caselaw Việt Nam cho phép bạn tìm mã HS theo % thuế suất nhập khẩu áp dụng đối với mã HS đó.

1.3 Tìm theo tiêu chí Sắc thuế phải nộpBạn đang phân vân không biết mã HS của hàng hóa có thuộc diện nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt hoặc Thuế bảo vệ môi trường, ...hay không? Caselaw Việt Nam sẽ giúp bạn điều này. Các chuyên gia đã giúp hệ thống hóa các mã HS phải chịu các loại thuế. Vì vậy, nếu nghi ngờ mã HS nào có phải bị áp thêm các loại thuế nào khác, bạn chỉ việc tích chọn các loại thuế và nhấn nút tìm kiếm.


BƯỚC 2: XEM KẾT QUẢ TÌM KIẾM 

Caselaw Việt Nam nhập từ tìm kiếm là "móc khóa". Trang website trả kết quả có 25 mã HS có mô tả hàng hóa có chứa cụm từ "móc khóa".


Kết quả tìm kiếm được hiển thị và sắp xếp theo Chươngmã HS 4mã HS 8 số từ trên xuống và kết cấu tương tự như biểu thuế nhập khẩu. Điều này giúp cho việc theo dõi của người dùng được thuận tiện và dễ nhìn. Bạn có thể nhanh chóng phân biệt các chương bởi màu đỏ của tên mỗi chương. Các mã HS khác có mô tả hàng hóa chứa từ khóa bạn nhập cũng được hiển thị lên để giúp cho bạn có thể dễ dàng thấy được các mã HS có mô tả tương tự với mã HS bạn đang cầm tìm.

Trang hiển thị kết quả tìm kiếm không những cho bạn thấy các mã HS bạn đang tìm mà còn đem lại 1 số tính năng kết hợp giúp cho người dùng:

a) Nếu đăng nhập, bạn có thể theo dõi các mã HS xem gần đây tại block bên phải màn hình cũng như mã HS xem lần cuối.


Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các mã HS đã xem gần đây tại trang chủ mã HS https://caselaw.vn/tra-cuu-ma-hs sau khi đi đăng nhập:


Dòng chữ nghiêng màu xám dưới mỗi dòng mã HS chỉ ra số lần bạn xem đã 1 mã HS, đồng thời hiển thị thời gian cuối cùng bạn xem mã HS đó.


b) Lưu trữ các mã HS cần chú ý: Bạn sẽ thấy dấu + trong vòng tròn ở cuối mỗi dòng mô tả mã HS. Sau khi đăng nhập, bạn có thể click vào dấu + này để lưu lại các mã HS bạn thường xuyên làm việc cần chú ý sau này. Danh sách các mã HS đã lưu trữ sẽ hiển thị bên phải màn hình của trang kết quả tìm kiếm.


Không chỉ tại trang chủ, bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc tại trang hiển thị kết quả tìm kiếm để thu hẹp phạm vi kết quả. Bạn cũng thể tìm mã HS mới bằng cách nhập tìm kiếm tại trang này mà không cần phải quay lại trang chủ.


BƯỚC 3: CHỌN XEM THÔNG TIN MÃ HS

Sau khi click vào 1 mã HS bất kỳ trong danh sách kết quả tìm kiếm, 1 cửa sổ mới hiển thị chi tiết tất cả thông tin của 1 mã HS hàng hóa sẽ hiển thị ra. Có thể bạn sẽ cần khoảng 1-2 phút để có thể xem hết các thông tin mã HS. 

Ví dụ: mình xem mã HS 1701.99.90 tại https://caselaw.vn/chi-tiet-ma-hs/17019990, thì các tính năng sẽ được hiển thị như sau:


a) Thông tin mô tả hàng hóa của mã HS theo biểu thuế của Bộ Tài chính: Caselaw Việt Nam đã nhập lại chính xác mô tả hàng hóa theo biểu thuế nhập khẩu theo thông tư do Bộ Tài chính ban hành. Kết cấu hiển thị sẽ giúp bạn theo dõi thuận tiện từ Phần, Chương, Mã 4 số, Mã 6 sốMã 8 số.

b) Mô tả thực tế hàng hóa của mã HS: Đây là 1 phần nỗ lực của Caselaw Việt Nam nhằm giúp cho người dùng có thể tra cứu mã HS theo các mô tả thực tế của hàng hóa. Các dữ liệu về mô tả hàng hóa (tên, cấu tạo, công dụng, chức năng, ...) sẽ được liên tục bổ sung vào hệ thống giúp cho người dùng tìm kiếm chính xác mã HS cần tìm.


c) Chú giải Phần và Chú giải chương: Việc xem thêm nội dung phần chú giải Phần và chú giải Chương là cần thiết để đánh giá sự phù hợp với mã HS với mô tả hàng hóa nhằm áp mã HS chính xác.

d) Hình ảnh mã HS: Hiện có hơn 15.000 hình ảnh thực tế về hàng hóa được phân loại vào các HS giúp mang lại cho người dùng góc nhìn trực quan hơn về mã HS.


e) Mã HS có thể tương tự: tính năng này sẽ hiển thị mã HS có thể tương tự với 1 mã HS đang tra cứu, giúp người nhận biết và tránh trường hợp áp nhầm mã HS.


f) Chính sách áp dụng với mã HS: tính năng này sẽ hiển thị các chính sách nhập khẩu phải tuân thủ khi nhập khẩu hàng hóa có mã HS đó. Từ đó, chúng ta sẽ biết cần phải thực hiện các thủ tục nhập khẩu nào.

Ví dụ: (i) Bảng mã số HS đối với danh mục thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; (ii) Danh mục hàng hóa quản lý theo hạn ngạch thuế quan nhập khẩu; (iii) Danh mục nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được.


g) Tra cứu các loại thuế và thuế suất phải nộp khi nhập khẩu hàng hóa với mã HS đó vào Việt Nam: Đây là phần quan trọng nhất. Nếu xác định đúng mã HS thì bạn sẽ xác định đúng các loại thuế phải nộp và thuế nhập khẩu, tránh trường hợp bị truy thu.

Tại phần này, bạn có thể tra cứu tất cả mức thuế suất nhập khẩu theo các hiệp định FTA(s) mà Việt Nam là thành viên. Nếu bạn nhớ mức thuế theo form C/O, bạn cũng chỉ cần tìm form C/O tương ứng thì sẽ tìm ra mức thuế. Nếu thuộc trường hợp không được thuế suất ưu đãi đặc biệt, bạn cũng sẽ thấy luôn mức thuế suất ưu đãi và thuế suất thông thường mà Caselaw Việt Nam đã tổng hợp. Ngoài ra, Thuế VAT - loại thuế thường được hoàn khi nhập khẩu - cũng hiển thị để bạn tham khảo.

Click vào dòng Xem chi tiết, bạn sẽ thấy chi tiết mức thuế suất thay đổi từng năm sau này.


f) Tính thuế nhập khẩu trực tuyến

Công cụ tính toán trực tuyến các loại thuế (Thuế nhập khẩu, Thuế VAT, Thuế TTĐB, BVMT và thuế nhà thầu) khi nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Trên website đã có sẵn các bảng thuế suất với các mã HS, bạn có thể tìm mã HS cụ thể của 1 mặt hàng nhập rồi tiến hành tính thuế nhé.

Bạn tiến hành nhập thông tin để tính: Số lượng, đơn giá, thời gian nhập, nước XK, đồng tiền thanh toán,…1 số mặt mặt hàng mình không xác định được thuế TTĐB nên các bạn có thể tùy chọn nhập cho từng trường hợp cụ thể.

Đối với Thuế TTĐB, tùy vào từng loại mặt hàng mới có % thuế suất cụ thể. Nên là các anh/chị sẽ thấy có mặt hàng em fix sẵn % thuế, có mặt hàng tùy chọn (ví dụ: 35/65%,...)

Thuế NK: Caselaw Việt Nam đã set sẵn % thuế NK tương ứng với quốc gia nhập và thời gian nhập. Nếu không phải quốc gia FTA và MFN thì sẽ tính theo thuế thông thường.

Thuế Nhà thầu: đã được set sẵn theo thông tư 103/2014/TT-BTC


Trong các bài viết tới đây, Caselaw Việt Nam sẽ đi chi tiết về nội dung của từng tính năng và sẽ hướng dẫn cụ thể để các bạn thể sử dụng tối ưu công cụ tra cứu mã HS và thông tin liên quan tới mã HS nhằm hỗ trợ cho công việc hiệu quả.

Chân thành cảm ơn.

Caselaw Việt Nam team

Cập nhật các mã HS (HS code) của hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia CPTPP (Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand) sẽ được giảm thuế suất nhập khẩu từ tháng 01/2021

Tháng 3/2010, Việt Nam tham gia vòng đàm phán chính thức đầu tiên của Hiệp định TPP, được khởi động tại Australia. Đến tháng 1/2017, Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi TPP. Tháng 11/2017, 11 nước thành viên TPP ra Tuyên bố chung thống nhất đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ngày 08 tháng 3 năm 2018, các Bộ trưởng của 11 nước tham gia Hiệp định CPTPP đã chính thức tham gia Lễ ký Hiệp định CPTPP tại Chile.

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 năm 2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mê-hi-cô, Nhật Bản, Xinh-ga-po, Niu Di-lân, Ca-na-đa và Ốt-xtrây-lia.

Tại Việt Nam, ngày 12/11/2018, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 72/2018/QH14 về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Theo đó, Hiệp định sẽ có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14 tháng 01 năm 2019.

Ngày 26/6/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2019/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương giai đoạn 2019-2022.

Căn cứ trên Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương tại Nghị định số 57/2019/NĐ-CP, Caselaw Việt Nam đã tiến hành tổng hợp và rà soát gần 4.000 mã HS của hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia CPTPP gồm Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand vào Việt Nam sẽ giảm thêm từ 0,2% đến 19,6% từ tháng 01/2021 đến 12/2021.


Để xem cụ thể chi tiết từng mã HS, vui lòng tải file biểu thuế suất tại đây

Nếu hàng nhập từ Úc, Canada, Nhật Bản, Singapore, New Zealand: Mức suất thuế suất nhập khẩu được giảm nhiều nhất từ năm 2021 so với năm 2020 là 13% đối với các mã 

27101231; 27101239; 27101240; 27101250; 27101260.


Nếu hàng nhập từ Mexico: Mức suất thuế suất nhập khẩu được giảm nhiều nhất từ năm 2021 so với năm 2020 là 19,6% đối với các mã 22060020.


Một số chia sẻ hữu ích về các vấn đề liên quan đến học luật, hành nghề luật

1. Để gia tăng cơ hội về việc làm khi ra trường, sinh viên nên:

(i) nắm vững các kiến thức cơ bản về pháp lý, ví dụ như hiểu được hệ thống văn bản pháp luật, phân biệt được văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật, tra cứu văn bản, xác định đúng luật, quy phạm pháp luật áp dụng và phân tích được quy định đó;

(ii) trau dồi các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc với cơ quan nhà nước;

(iii) rèn giũa tính cẩn thận;

(iv) rèn luyện kỹ năng research, phân tích.

(v) thành thạo kỹ năng office (Word – thuần thục; Excel và Powerpoint có thể ở mức cơ bản). Đối với word, các bạn cần nắm rõ các kỹ năng nâng cao như trackchange, compare, tạo table of content, cross-reference, headings, …

(vi) chuẩn bị tiếng anh tốt; nếu giỏi cả 4 kỹ năng thì quá tốt, còn không, hãy cố gắng thành thạo trong kỹ năng đọc và viết. Bạn sẽ được yêu cầu đọc tài liệu bằng tiếng Anh, viết các thư tư vấn, phân tích pháp lý bằng tiếng Anh trong công việc. Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu dịch các tài liệu từ Anh sang Việt và ngược lạị.

2. Những yếu tố cần thiết khi bắt đầu làm ở một Công ty Luật là gì?

Với 1 fresher, có một số yếu tố cần thiết để làm việc tốt ở 1 law firm:

(i) Tinh thần và khả năng tự học hỏi: Cường độ và tốc độ công việc ở law firm khá khắc nghiệt, vì vậy để có một người cầm tay chỉ việc cho em sẽ là không có. Em sẽ cần tối đa khả năng tự học hỏi của mình, từ quan sát, từ rút kinh nghiệm những feedback của supervisor;

(ii) Sẵn sàng chịu áp lực từ khối lượng công việc lớn: chắc mọi người đều hiểu áp lực công việc của law firm là thế nào. Hãy chuẩn bị trước tinh thần làm việc overtime, over the weekend or even over-night;

(iii) tư duy phản biện: nôm na là tư duy từ cả 2 phía, hay còn gọi là critical thinking. Không nhìn từ một phía để đánh giá 1 vấn đề; và 

(iv) Tiếng anh ở mức khá, nếu làm việc ở law firm lớn.

3. Những điều nên và không nên làm khi nhận và xử lý công việc từ cấp trên:

Đối với công việc từ cấp trên, việc đầu tiên bạn cần thể hiện là thái độ cầu thị và nghiêm túc khi nhận yêu cầu công việc. Khi bạn nghe qua không rõ hoặc chưa hiểu vấn đề nào, nếu cấp trên đang có thời gian rảnh, bạn có thể trao đổi trực tiếp. Nếu công việc đang gấp, bạn có thể nghiên cứu trước và vạch ra những câu hỏi cần trao đổi với cấp trên để hoàn thành công việc. Tất nhiên với mỗi người cấp trên có cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau, và tư duy của bạn rất quan trọng, nhưng thái độ cầu thị và ham học hỏi thường sẽ là thang đánh giá của cấp trên đối với những bạn vừa ra trường đi làm. Mặt khác, em có thể trực tiếp hỏi xin thêm việc để được tham gia vào nhiều công việc khác nhau (tất nhiên là vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến deadlines những công việc khác). 

Liên quan đến deadline, bạn nên hỏi rõ về timeline. Bạn cần biết rõ khi nào cần báo cáo kết quả và liệu timeline đó có khả thi với bạn không. Nếu không, bạn cần nói rõ với cấp trên để xem xét dời deadline. Tuyệt đối không được nhận khi biết mình không thể hoàn thành đúng deadline, điều này sẽ gây khó khăn cho cấp trên và có thể làm lỡ việc với khách hàng. Nếu giữa chừng bạn cảm thấy không thể đúng hạn, bạn cần thảo luận lại với cấp trên để có hướng xử lý. Không nên im lặng rồi sau đó trễ deadline.

4. Trong quá trình hành nghề luật bắt đầu từ vị trí paralegal đến khi thành associate, anh chị đã gặp những khó khăn nào?

Trong giai đoạn đầu khi đi từ fresh graduate đến khi trở thành mid level, ai cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và mỗi môi trường công ty có những khó khăn đặc thù nhất định. Tuy nhiên, bạn hãy hiểu rằng mỗi khó khăn như vậy là một bài học để bạn phát triển bản thân mình. Có một thực tế là kinh nghiệm và kỹ năng tích lũy được sau mỗi lần gặp sai lầm và sửa chữa sẽ nhiều hơn là áp dụng một công thức duy nhất để làm cho xong việc. 

Một điều nữa mình muốn chia sẻ là mới đi làm và trong giai đoạn học hỏi kinh nghiệm trong nghề luật thì tuyệt đối không ngại việc và không ngại rắc rối. Hãy nghĩ rằng nghề luật sư chính là mua rắc rối của khách hàng vào mình để giải quyết, nên bản thân bạn cần giữ thái độ bình tĩnh với các rắc rối và luôn tin rằng sẽ có cách giải quyết cho mọi vấn đề.

Mỗi người có mỗi trải nghiệm khác nhau, tuy nhiên đối với nghề luật sư, theo mình, kim chỉ nam là “Tư duy và giải pháp”. Tư duy là thứ em sẽ cần để nhìn nhận và xác định vấn đề, đồng thời luôn cố gắng tìm ra giải pháp cho khách hàng, đừng chỉ đưa văn bản pháp luật mà không có bất kỳ một kết luận hay giải pháp nào. Thứ khách hàng nhìn vào hầu như chỉ là câu kết luận và giải pháp mà em cung cấp cho họ. 

(Tác giả: Luật sư Trần Viết Quân - http://vietnamlawmentor.com)

7 mẫu hợp đồng được sử dụng để thực thi quyền sử dụng đất (đặt cọc, góp vốn, cho mượn, chuyển nhượng, thế chấp, hợp tác kinh doanh...)

Thỏa Thuận Đặt Cọc Mua Đất Nông Nghiệp


Hợp Đồng Hợp Tác Kinh Doanh Góp Vốn Bằng Giá Trị Quyền Sử Dụng Đất


Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Và Tài Sản Gắn Liền Trên Đất (Xây Dựng Cửa Hàng Xăng Dầu)


Hợp Đồng Cho Mượn Đất


HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (MS 01)


HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC Chuyển nhượng quyền sử dụng đất (MS 01)


HỢP ĐỒNG THẾ CHẤP Quyền sử dụng đất và căn hộ (MS 01)

Các quốc gia được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt từ Hiệp định EVFTA khi nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam

Kể từ ngày 01/08/2020 - ngày Hiệp định EVFTA có hiệu lực thi hành, hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia sau đây sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định EVFTA nếu đủ điều kiện: 

Tên tiếng Anh: Andorra; Austria; Belgium; Bulgaria; Croatia (Hrvatska); Cyprus; Czech Republic; Denmark; Estonia; Finland; France; Germany; Greece; Hungary; Ireland; Italy; Latvia; Lithuania; Luxembourg; Malta; Netherlands; Poland; Portugal; Romania; San Marino; Slovakia (Slovak Rep.); Slovenia; Spain; Sweden; United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland.

Tên tiếng Việt (phiên âm): Công Quốc An-đô-ra; Áo; Bỉ; Bun-ga-ri; Crô-a-ti-a; Sip; Séc; Đan Mạch; Exờ-tô-nia; Phần Lan; Pháp; Đức; Hy Lạp; Hung-ga-ri; Cộng hòa Ireland; Ý; Lát-vi-a; Lít-va; Lúc-xăm-bua; Man-ta; Hà Lan; Ba Lan; Bồ Đào Nha; Ru-ma-ni; Cộng hòa San Ma-ri-nô; Slô-va-kia; Slô-ve-nia; Tây Ban Nha; Thụy Điển; Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len.