143/2015/HSST: Xử lý hình sự Giám đốc của công ty có hành vi xâm phạm quyền sỡ hữu công nghiệp nhãn hiệu Levi’s
Xem nội dung vụ việc tại: https://caselaw.vn/ban-an/lyiZkuxT8g
- Vụ việc, Vụ án: (Điều 171) Vụ án Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
- Loại bản án: Sơ thẩm
- Cơ quan xét xử: TAND cấp tỉnh
- Số hiệu: 143/2015/HSST
- Ngày tuyên án: 05-05-2015
- Ngày thụ lý: 12/03/2015
Mô tả tóm lược:
Theo hợp đồng gia công số 01/GD-RL ngày 23/7/2013 giữa Công ty TNHH MTV TM Gia Đào và Công ty Ramon Lazama, Công ty Gia Đào có trách nhiệm may gia công cho công ty Ramon Lazama 50.000 cái áo sơ mi và 100.000 chiếc quần các loại với tổng trị giá là 130.000 USD.
Ngày 14/11/2013, Chi cục quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với công an Quận 12 kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Gia đào phát hiện có 13 công nhân đang thực hiện các công đoạn sản xuất quần jean nhãn hiệu Levi’s có gắn nhãn xuất xứ Made in Mexico, thu giữ 18.21 cái quần jean nhãn hiệu Levi’s ghi xuất xứ Made in mexico, 9 0 cái quần jean nhãn hiệu Levi’s bán thành phẩm gắn nhãn xuất xứ Made in Mexico. 85 kg nhãn hiệu quần jean nhãn hiệu Levi’s các loại, 59 kg khuy, nút quần nhãn hiệu Levi’s và các loại máy móc khác để sản xuất.
Ngày 8/4/2014, Viện khoa học sở hữu trí tuệ thuộc bộ khoa học và công nghệ có có kết luận giám định về sở hữu công nghiệp số NH094-14TC/KLGĐ qua đó kết luận dấu hiệu “LEVI ’S”; “ 501” và hình 2 người đàn ông dắt ngựa” gắn trên sản phẩm quần jean như thể hiện trên tài liệu giám định là yếu tố xâm phạm quyền (quy định tại điều 11 Nghị định 105/200 sửa đổi) đối với nhãn hiệu “ Levi’S” được bảo hộ theo các giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 518,2 11,12473,và 181521 của công ty Levi Strauss & Co.
Công ty Levi’s đã yêu cầu Công ty TNHH Gia Đào đền bù thiệt hại tổng cộng 612.900.000đ từ hành vi sản xuất quần jean giả nhãn hiệu Levi’s. Cụ thể: thiệt về tinh thần như về uy tín và tên tuổi của Levi Strauss & Co, uy tín sản phẩm và các nhãn hiệu của Levi Strauss & Co là 20.000.000đ; thiệt hại về vật chất: Thiệt hại (mức tối thiểu) do việc doanh số hàng hóa bị sụt giảm bởi vì hàng hóa giả mạo là 490.000.000đ, Chi phí (bao gồm phí luật sư và các chi phí cần thiết khác) để xử lý, và khắc phục hậu quả của hành vi xâm phạm là 102.900.000đ.
Tại bản cáo trạng số: 11 /CT-P1 ngày 0 /3/2015 của Viện kiểm sát nhân nhân Thành phố Hồ Chí Minh thì bị cáo Nguyễn Thị Thu Pha bị truy tố về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” theo khoản 1 Điều 171 Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Phán quyết của Tòa:
Bị cáo có hành vi sử dụng nhãn hiệu Levi’s trong việc sản xuất quần áo jean các loại nhưng không phải là hàng hóa do công ty Levi Strauss & Co sản xuất , nhãn hiệu này đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ tại Việt Nam với tổng giá trị hàng hóa mà bị cáo đã sản xuất với mục đích kinh doanh lên đến 32.770.5 .000 đồng nên phải xem là bị cáo đã cố ý xâm phạm quyền sỡ hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hàng hóa đã được bảo hộ tại thị trường Việt Nam với quy mô thương mại nhằm mục đích thu lợi bất chính và đơn vị có nhãn hiệu hàng hóa bị xâm hại có có đơn yêu cầu xử lý nên có đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Thị Thu Pha đã phạm tội “ Xâm Phậm quyền sở hữu công nghiệp”. Tội phạm và hình phạt được qui định tại khoản 1 Điều 171 Bộ luật hình sự.
Tin tức nổi bật
Cập nhật 24h
Hữu ích