- THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 202/CT NGÀY 8/6/1992 CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG VỀ VIỆC TIẾP TỤC LÀM THÍ ĐIỂM CHUYỂN MỘT SỐ DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC THÀNH CÔNG TY CỔ PHẦN TRONG HOẠT ĐỘNG NGÂN HÀNG
- 1. Ngân hàng Nhà nước là thành viên Hội đồng thẩm định doanh nghiệp cổ phần hoá ở cấp Bộ hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
- 2. Doanh nghiệp cổ phần hoá là doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả và có triển vọng phát triển, vì vậy các khoản nợ Ngân hàng đều phải được hoàn trả đầy đủ các gốc và lãi vay. Khi tham gia xác định giá trị tài sản của doanh nghiệp Nhà nước để định giá cổ phần hoá, phải xác định rõ dư nợ vay Ngân hàng đến ngày cổ phần hoá, bao gồm nợ vay dài hạn trung hạn và ngắn hạn. Từ tổng dư nợ trong giá trị tài sản đến ngày cổ phần hoá phải phân loại cụ thể. Mỗi loại nợ đều phải lập biên bản có chữ ký của Ngân hàng cho vay vốn, của Giám đốc doanh nghiệp cũ, của người được chỉ định điều hành doanh nghiệp trong khi cổ phần hoá. Biên bản phải được Chủ tịch Hội đồng thẩm định xác nhận.
- 3. Ngay trong khi định giá tài sản của doanh nghiệp, các Ngân hàng phải đôn đốc doanh nghiệp cổ phần hoá dùng các phương tiện tiền tệ hiện có (như tiền gửi Ngân hàng, quỹ tiền mặt...) để trả nợ quá hạn và đến hạn... nếu còn nguồn có thể trả khoản nợ vay khác dù chưa đến hạn trả. Trường hợp doanh nghiệp có nợ vay nhiều Ngân hàng thì các Ngân hàng đó cùng kết phối hợp thu nợ.
- 4. Các Ngân hàng Thương mại và Ngân hàng Đầu tư và phát triển cần theo dõi, bám sát các doanh nghiệp cổ phần hoá đi vào hoạt động, trong phạm vi chức năng của mình để giúp đỡ các doanh nghiệp đó sản xuất kinh doanh tốt ngay từ bước đầu. Việc cho vay vốn đối với doanh nghiệp này cũng phải chấp hành đầy đủ các chế độ, thể lệ về thanh toán và tín dụng hiện hành.
- 5. Các Ngân hàng và tổ chức tín dụng không cho vay vốn để các doanh nghiệp hoặc tư nhân dùng tiền vay đó mua cổ phiếu.
- 6. Trên cơ sở Pháp lệnh Ngân hàng, Hợp tác xã tín dụng và Công ty tài chính, các Ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể mua cổ phiếu tại các doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hoá bằng nguồn vốn hợp pháp của mình. Ngoài ra các cán bộ, công nhân viên chức Ngân hàng cũng có thể mua cổ phiếu theo quy định chung của Nhà nước.
Thông tư số 13/TT-NH1 ngày 23/10/1992 Hướng dẫn thực hiện Quyết định 202/CT về tiếp tục làm thí điểm chuyển một số doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty cổ phần trong hoạt động Ngân hàng (Văn bản hết hiệu lực)
- Số hiệu văn bản: 13/TT-NH1
- Loại văn bản: Thông tư
- Cơ quan ban hành: Ngân hàng Nhà nước
- Ngày ban hành: 23-10-1992
- Ngày có hiệu lực: 23-10-1992
- Ngày bị bãi bỏ, thay thế: 16-10-2015
- Tình trạng hiệu lực: Hết hiệu lực
- Thời gian duy trì hiệu lực: 8393 ngày (22 năm 12 tháng 3 ngày)
- Ngày hết hiệu lực: 16-10-2015
- Ngôn ngữ:
- Định dạng văn bản hiện có:
MỤC LỤC
Tiếng anh