CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CASELAW VIỆT NAM

Bạn đang xem

Kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho cá nhân Luật sư năm 2017 – (Phần 1)

Vào thời điểm bắt đầu của năm mới, người người đều cảm thấy phấn khích với một năm triển vọng với ước muốn phát triển bản thân lên một tầm cao mới. Một trong những quyết định của luật sư vào dịp này là sự phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó chưa xác định cụ thể làm thế nào để đạt được điều đó – và mong muốn đó lại bị quên lãng dần, chìm đắm vào những công việc hàng ngày.

Bức màn của năm 2016 đã khép lại, với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho các luật sư và những người hành nghề luật, thegioiluatsu.vn xin gửi tới quý độc giả bản “Kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho cá nhân Luật sư năm 2017”:

1. Tìm hiểu chính mình

Rất nhiều người đang sống mà không hiểu được điều gì thực sự khiến họ cảm thấy hạnh phúc hoặc không hiểu tại sao họ luôn cảm thấy cuộc sống nhàm chán. Luật sư làm việc để phục vụ khách hàng, luôn tìm cách làm hài lòng mọi người nhưng lại lơ đãng chính bản thân mình, người khách hàng lớn nhất mà mình cần phải phục vụ. Do đó, để trở nên hạnh phúc và đạt được những mục tiêu trong năm 2017, việc đầu tiên luật sư cần làm là phải tìm hiểu về chính mình, những nhu cầu mình muốn trong năm 2017. Việc đầu tiên cần làm để tìm hiểu chính mình là trở lời những câu hỏi dưới đây:

  • Công việc hiện tại có phù hợp với giá trị cốt lõi của mình hay không?
  • Mình có hạnh phúc với vị trí hiện tại? Tại sao và tại sao không?
  • Điều mình thích ở công việc này là gì? công việc, văn hóa công ty, đồng nghiệp hay thu nhập đạt được?
  • Có điều gì mình không thích không? Làm thế nào để thay đổi điều đó?
  • Mình làm tốt nhất công việc gì? Mình muốn phát triển nó đến đâu?
  • Mối quan hệ của mình với các đồng nghiệp thế nào? Có thể phát triển nó lên không? Nếu có thể thì cần phải làm thế nào
  • Cơ hội thăng tiến? Mình muốn thăng tiến đến đâu và cần phải làm gì để thăng tiến?
  • Mình muốn phát triển sự nghiệp tới đâu?
  • Có điều gì khiến mình cảm thấy hồi tiếc từ năm ngoái hoặc hai năm trước đó không? Nếu có thì mình học được điều gì?
  • Mình sợ hãi điều gì?

Hiểu rõ về bản thân mình giúp cho luật sư hiểu rõ ràng về mong muốn của mình hơn và cảm thấy tự tin hơn để cố gắng đạt được điều đó trong năm 2017.

2. Tính phí cho chính bản thân mình.

Một vai trò mới, thu nhập tốt hơn, nhiều khách hàng hơn, phạm vi hoạt động rộng hơn, trách nhiệm nhiều hơn, nổi tiếng hơn… là những điều một luật sư có thể mong muốn đạt được trong năm 2017 và luật sư cần phải tích cực biện hộ cho mong muốn đó nếu muốn nó thành sự thật. Luật sư có thể đưa ra lời khuyên thực hiện cho rất nhiều người nhưng lại thực sự lơ đãng đối với chính bản thân mình. Đối với một luật sư, rất khó để có thể đánh giá xem liệu rằng mình đã làm trong trách nhiệm cá nhân và nghề nghiệp hay chưa. Mọi thứ đều phải được dựa trên căn cứ cụ thể. Do vậy, trong quá trình làm việc, luật sư cần lưu ý ghi chú lại những công việc mình đã đạt và khiến mình hạnh phúc. Lập một báo cáo thực hiện công việc cho chính bản thân mình như tính phí tư vấn theo giờ cho khách hàng. Luật sư có thể dựa vào bảng tính phí đó, tính được số thù lao mà chính mình đã phục vụ cho mình, qua đó đặt ra nhưng mục tiêu cho giai đoạn mới, phục vụ cho bản thân nhiều hơn, hiệu quả hơn.

3. Phát triển thêm một kỹ năng quan trọng mới.

Những người không học hỏi, phát triển và mở rộng kỹ năng sẽ trở nên vụn vỡ trên thị trường pháp lý ngày nay. Do đó, mỗi năm luật sư phải cam kết phát triển thêm ít nhất một kỹ năng quan trọng.  Điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với luật sư?  Có nghĩa là học thêm một kỹ năng thực tế đang được thị trường tìm kiếm như nhân quyền, bảo vệ cá nhân, chứng khoán, bất động sản…hoặc những nguồn lực cho phép luật sư có thể vận dụng phát triển sự nghiệp như tiếp thị, tài chính, kết nối mạng lưới… hoặc làm việc với những khách hàng khó tính. Do đó, hãy liệt kê những kỹ năng bạn còn thiếu và chọn ra một trong số chúng để tập trung phát triển.

4. Yêu cầu những gì mình muốn.

Nghe có vẻ dễ nhưng thực sự rất khó. Sự sợ hãi, cẩn trọng và niềm tin vào nhận định của mình là lý do phổ biến nhất khiên luật sư không nói ra những điều mình muốn. Nhưng nếu không nói ra… chắc chắn sẽ không đạt được. Vì vậy, nếu bạn muốn gì thì hãy nói ra điều đó. Nếu suy nghĩ đó khiến bạn cảm thấy lo lắng, không thoải mái hoặc ngại ngần thì hãy nhớ - cách bạn đưa ra yêu cầu sẽ tạo nên tất cả sự khác biệt. Hãy dành thời gian để thiết kế một thông điệp sâu sắc để nâng cao khả năng đạt được điều đó. Một câu hỏi mỗi tháng hoặc mỗi quý là sự khởi đầu hợp lý.

(Biên dịch từ bài viết: Some focus - points for moving a law career forward in 2017")