CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CASELAW VIỆT NAM

Bạn đang xem

04/2015/KDTM-ST: Kiện đối tác ra Tòa vì vi phạm cam kết góp vốn hợp tác kinh doanh dự án bất động sản

Xem nội dung vụ việc tại: http://caselaw.vn/ban-an/btLPJnxIEg

  • Vụ việc, Vụ án:  Tranh chấp hợp đồng góp vốn
  • Loại bản án:  Sơ thẩm
  • Cơ quan xét xử: TAND cấp huyện
  • Số hiệu: 04/2015/KDTM-ST
  • Ngày tuyên án: 03-07-2015
  • Ngày thụ lý: 20/03/2014
--------------------------------------------------------------------------------------------

Mô tả tóm lược:

Ngày 10/12/2007, NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh ký kết hợp đồng hợp tác với BĐ_Công ty cổ phần Tân Đạt Lợi hợp đồng hợp tác đầu tư số 39/HĐ-HTĐT/2007 để đầu tư để thực hiện dự án Làng biệt thự du lịch sinh thái ven sông tại phường LB, Quận Y. Theo đó, NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh sẽ góp vào dự án số tiền 88.140.000.000 đồng, tương đương 30% tổng vốn đầu tư và BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi sẽ góp 293.800.000.000 đồng, tương đương 70% tổng vốn đầu tư để cùng thực hiện dự án.

Sau khi ký kết hợp đồng, NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh đã chuyển khoản góp vốn nhiều lần cho BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi với tổng số tiền là 33.035.000.000 đồng. Phía BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi mặc dù cam kết góp 70% vốn nhưng kể từ khi có văn bản chấp thuận vị trí dự kiến đầu tư dự án của UBND Quận Y cho đến nay đã không góp tiền để thực hiện dự án như đã cam kết, cũng như không thực hiện tiếp các thủ tục pháp lý tiếp theo của dự án theo quy định của pháp luật và thỏa thuận trong hợp đồng cho dù phía NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh liên tục có các văn bản nhắc nhỡ, vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận trong hợp đồng, vi phạm các nội dung cam kết với cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư.

Mặc khác, BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi còn sử dụng một phần vốn góp của NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh vào mục đích riêng là gần 10 tỷ đồng, không nhằm phục vụ cho việc thực hiện dự án, vi phạm thỏa thuận về sử dụng vốn đầu tư đã cam kết. Theo thỏa thuận trong hợp đồng, song song với việc thực hiện công tác đền bù, BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi phải có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục lập, phê duyệt dự án đầu tư, lập và xin phê duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết và các thủ tục khác theo quy định về đầu tư dự án. Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù phía NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh đã nhiều lần yêu cầu nhưng không thực hiện các bước này. Đến tháng 4/2013, qua trao đổi, BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi xác nhận mình không thể góp vốn, không có khả năng để thực hiện dự án và đang tìm đối tác để bán lại dự án.

Như vậy, phía BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận trong hợp đồng, không thực hiện được hợp đồng hợp tác đã ký kết. Nay nguyên đơn khởi kiện yêu cầu chấm dứt hợp đồng hợp tác đầu tư số 39/HĐ-HTĐT/2007 ngày 10/12/2007, BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi hoàn trả số tiền đã nhận là 33.035.000.000 đồng, trả số tiền lãi tạm tính đến ngày 03/03/2014 là 24.365.812.468 đồng theo mức lãi suất cho vay của của ngân hàng thương

Ý kiến của Bị đơn:

Căn cứ vào các văn bản luật, các biên bản họp của các bên, các điều Khoản trong hợp đồng cùng các phụ lục đính kèm thì không có điều Khoản nào quy định về hủy bỏ hợp đồng. Mặc khác tại điều 7 của hợp đồng hợp tác nói trên cũng nói rõ nếu có tranh chấp thì trước hết hai bên cùng bàn bạc thống nhất, nếu không giải quyết được mới đưa vụ việc ra tòa.

BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi chưa bao giờ có ý định từ bỏ đầu tư vào dự án này. Hiện công ty vẫn đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia cùng hợp tác, việc NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh khởi kiện để yêu cầu hủy bỏ hợp đồng là không thỏa đáng và không nên trong thời điểm kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp đã và đang đầu tư trong lĩnh vực bất động sản rất khó khăn vì thị trường đang đóng băng, do đó, bị đơn BĐ_Công ty Tân Đạt Lợi không đồng ý yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Phán quyết của Tòa: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn:

  • Chấm dứt Hợp đồng hợp tác đầu tư số 39/HĐ-HTĐT/2007 ký ngày 10/12/2007 giữa BĐ_Công ty cổ phần Tân Đạt Lợi và NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh về việc góp vốn vào dự án Làng biệt thự sinh thái du lịch ven sông tại Phường LB, Quận Y, Thành phố HCM do BĐ_Công ty cổ phần Tân Đạt Lợi là chủ đầu tư.
  • BĐ_Công ty cổ phần Tân Đạt Lợi trả cho NĐ_Công ty cổ phần Xây dựng – Địa ốc Cao Minh số tiền vốn: 33.035.000.000 đồng, tiền lãi: 15.138.288.750 đồng, tổng cộng là: 48.173.288.750 đồng (Bốn mươi tám tỷ, một trăm bảy mươi ba triệu, hai trăm tám mươi tám ngàn, bảy trăm năm mươi đồng)