CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CASELAW VIỆT NAM

Bạn đang xem

Chủ đầu tư thua kiện tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mô tả tóm lược:

Ngày 29/6/2010, ông và BĐ_Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Anh Hùng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Viên Ngọc Phương Nam, diện tích 92,8m2, với giá tổng cộng là 2.182.226.735 đồng. Hình thức thanh toán chia làm 15 đợt theo tiến độ xây dựng, thời hạn giao nhà vào Quý I/2012 và được gia hạn đến Quý II/2012, nếu công ty bàn giao căn hộ trên quá 03 tháng thì công ty phải chịu phạt tính trên số tiền đã giao theo lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng nhà nước quy định.

Ông đã đóng cho BĐ_công ty Anh Hùng số tiền 1.091.002.436 đồng đúng theo hợp đồng, nhưng đến hết thời gian gia hạn của Quý II/2012 của hợp đồng, công ty vẫn không có nhà đề giao, ông đã nhiều lần liên hệ nhắc nhở công ty, thì công ty hứa sẽ trả lãi cho thời gian giao nhà chậm, nhưng thực tế thì công ty không trả tiền lãi cho ông. Hiện nay công trình xây dựng nhà mới đến tầng thứ 9 thì bị ngưng lại không xây dựng nữa. BĐ_công ty Anh Hùng không giao nhà đúng theo hợp đồng và không trả lãi cho ông theo cam kết.

Yêu cầu của nguyên đơn:

  • Yêu cầu chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ trên với BĐ_công ty Anh Hùng.
  • Yêu cầu BĐ_công ty Anh Hùng trả lại cho ông số tiền 1.091.002.436 đồng mà ông đã đóng cho công ty và buộc công ty phải chịu lãi phạt tính trên số tiền 1.091.002.436 đồng mà công ty đã nhận của ông theo mức lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng nhà nước quy định.

Ý kiến của bị đơn: Không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn

Theo Điều 8 của hợp đồng: Nếu công ty không giao nhà đúng hạn cho ông NĐ_Thành, thì công ty chịu lãi nợ quá hạn. Còn ông NĐ_Thành muốn chấm dứt hợp đồng phải có sự đồng ý của công ty.

Phán quyết của Toà án sơ thẩm và phúc thẩm:

Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc được đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nhà chung cư căn hộ Viên Ngọc Phương Nam với BĐ_Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Anh Hùng. Buộc BĐ_Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Anh Hùng thanh toán cho ông NĐ_Thành số tiền 1.275.109.097 đồng ngay sau khi bản án có hiệu lực Pháp luật.