CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CASELAW VIỆT NAM

Bạn đang xem

Tòa tuyên vô hiệu Hợp đồng công chứng chuyển nhượng tài sản chung được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân

Xem nội dung vụ án tại: http://caselaw.vn/ban-an/YHAn7WQ2TY
  • Vụ việc, Vụ án: Yêu cầu tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu
  • Loại bản án: Sơ thẩm
  • Cơ quan xét xử: TAND cấp huyện
  • Số hiệu: 254/2015/DS-ST
  • Ngày tuyên án: 07-07-2015
  • Ngày thụ lý: 29/10/2014

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mô tả tóm lược:

NĐ_Trần Bích Thùy trình bày: Nguyên cha mẹ chồng bà có cho chồng của bà một phần đất, khi cho chỉ nói miệng trong gia đình, khi đó đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi cha chồng chết, bà và ông LQ_Võ Văn Nam sống chung và đăng ký kết hôn ngày 07/02/2007. Ngay sau khi sống chung với nhau, vợ chồng bà đã tiến hành làm một căn nhà trên đất để ở cho đến nay.

Ngày 31/10/2007, Ủy ban nhân dân huyện CC cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất mang tên chủ sử dụng đất là ông LQ_Võ Văn Nam. Theo giấy chứng nhận thì phần đất có diện tích là 1.593m2 tọa tại xã AP, huyện CC, Thành phố HCM. Đến khoảng năm 2012, vợ chồng bà đã tiến hành thủ tục tách thửa để bán cho anh chồng với tổng diện tích là 236m2. Đến ngày 17/7/2012, Ủy ban nhân dân huyện CC cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Theo giấy này thì tổng diện tích đất là 1.357m2.

Trước đó, vào ngày 04/02/2012, vợ chồng bà đã đồng ý cắt bớt một phần đất có chiều ngang khoảng 6 mét để bán cho vợ chồng ông LQ_Thái Văn Thắng - bà LQ_Nguyễn Thị Bích Hồng với giá 62.500.000 đồng. Hai bên đã giao nhận tiền và giao nhận đất xong. Tuy nhiên, khi tiến hành giấy tờ thì Ủy ban nhân dân huyện CC đã không đồng ý cho phép tách thửa, do vậy, hiện phần đất đã bán cho vợ chồng ông LQ_Thắng - bà LQ_Hồng vẫn thuộc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nêu trên. Vợ chồng bà và vợ chồng ông LQ_Thắng - bà LQ_Hồng hoàn toàn không có gì tranh chấp với nhau.

Sau khoảng thời gian này, vợ chồng bà phát sinh mâu thuẫn, bà đưa con bỏ đi nơi khác sống, chồng của bà ở lại nhà một mình.

Vào ngày 12/7/2013, ông LQ_Võ Văn Nam đã tự ý ký kết kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không có tài sản gắn liền với đất) với ông LQ_Nguyễn Hùng tại BĐ_Văn phòng Công chứng Nhân Hậu đối với toàn bộ phần đất có diện tích 1.357m2, trong đó có cả phần đất mà vợ chồng bà đã bán cho vợ chồng ông LQ_Thắng - bà LQ_Hồng, cũng như có cả phần căn nhà mà hiện bà và con gái đang ở.

Theo bà, việc công chứng hợp đồng của BĐ_Văn phòng Công chứng Nhân Hậu là hoàn toàn không đúng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà và vợ chồng ông LQ_Thắng - bà LQ_Hồng.

Yêu cầu của nguyên đơn:

Yêu cầu Tòa án tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không có tài sản gắn liền với đất) do ông LQ_Võ Văn Nam và ông LQ_Nguyễn Hùng lập tại BĐ_Văn phòng Công chứng Nhân Hậu vào ngày 12/7/2013 vô hiệu.

Ý kiến của bị đơn:

Việc công chứng hợp đồng của Công chứng viên là có căn cứ, đúng theo quy định của pháp luật.

Phán quyết của Tòa án: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn

  • Tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do ông LQ_Võ Văn Nam và ông LQ_Nguyễn Hùng lập tại BĐ_Văn phòng Công chứng Nhân Hậu vào ngày 12/7/2013 là giao dịch dân sự vô hiệu.
  • Buộc ông LQ_Nguyễn Hùng giao trả lại cho ông LQ_Võ Văn Nam – bà NĐ_Trần Bích Thùy bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật.

Tòa xác định:

Mặc dù phần đất nêu trên có nguồn gốc do mẹ ruột của ông LQ_Nam cho ông LQ_Nam, tuy nhiên căn cứ vào diễn biến, quá trình sử dụng đất có đủ cơ sở để khẳng định: Ông LQ_Nam đã mặc nhiên thừa nhận căn nhà gắn liền với quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thông qua việc xây dựng nhà ở trên đất, thông qua việc cùng nhau chuyển nhượng đất cho người khác. Việc ông LQ_Nam tự ‎ý chuyển nhượng phần đất, trên đất có nhà được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, có cả phần đất đã chuyển nhượng cho ông LQ_Thắng - bà LQ_Hồng cho ông Hòa vừa làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà NĐ_Thùy, vừa làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của ông LQ_Thắng - bà LQ_Hồng. Đối tượng chuyển nhượng mà ông LQ_Nam và ông Hòa xác định trong hợp đồng là quyền sử dụng đất không có tài sản gắn liền với đất là hoàn toàn không thể thực hiện được trên thực tế. Rõ ràng là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không có tài sản gắn liền với đất) do ông LQ_Võ Văn Nam và ông LQ_Nguyễn Hùng lập tại BĐ_Văn phòng Công chứng Nhân Hậu vào ngày 12/7/2013 có các nội dung làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, vi phạm điều cấm của pháp luật.

Việc BĐ_Văn phòng Công chứng Nhân Hậu thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trong thời kỳ hôn nhân, nhưng không yêu cầu ông LQ_Võ Văn Nam cung cấp các loại giấy tờ xác nhận là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc được vợ là bà NĐ_Trần Bích Thùy ủy quyền là thiếu chặt chẽ, không phù hợp với các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.