CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CASELAW VIỆT NAM

Bạn đang xem

Hoãn phiên tòa bao nhiêu lần?

Việc hoãn phiên tòa xảy ra phổ biến ở các vụ án dân sự, vì vậy tôi sẽ lấy căn cứ ở Bộ luật dân sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) để giải thích cho số lần hoãn phiên tòa.

Tính riêng đối với phiên tòa sơ thẩm thì một phiên tòa sơ thẩm có thể bị hoãn bởi những lý do sau:

  1. Thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên.
  2. Thay đổi người giám định, người phiên dịch.
  3. Đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt lần thứ 1 không có đơn xin xét xử vắng mặt.
  4. Đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt lần thứ 2 vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.
  5. Người làm chứng vắng mặt gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan, toàn diện vụ án.
  6. Người giám định vắng mặt.
  7. Người phiên dịch vắng mặt mà không có người khác thay thế.
Như vậy nếu tính sơ sơ thì một phiên tòa sơ thẩm có thể bị hoãn khoảng 8 lần (có thể hơn) mà vẫn phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài việc hoãn phiên tòa hoàn toàn có lý do chính đáng và khách quan, thì có nhiều trường hợp, những người có liên quan muốn hoãn phiên tòa vì muốn kéo dài vụ án hoặc vì mục đích cá nhân khác. Và hiện tại, quy định của pháp luật cho phép những người đó có thể áp dụng để có được một số lần hoãn phiên tòa một cách hợp pháp.

Tôi cũng phải thừa nhận rằng, đã có một số lần sử dụng quy định hoãn phiên tòa, chủ yếu là do đương sự mời tham gia quá gấp và không đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ. Nhưng chưa bao giờ lợi dụng để kéo dài vụ án kể cả khi có yêu cầu của thân chủ.

Chính việc hoãn phiên tòa như vậy góp phần không nhỏ vào việc kéo dài thời gian giải quyết một vụ án và dường như làm giảm đi sự tôn nghiêm của tòa án đối với người dân. Nhưng mặt khác cũng phải thông cảm cho các thẩm phán khi vụ án kéo dài do đương sự cố tình hoãn bởi vì quy định pháp luật cho phép như vậy. Và cũng phải nói thêm rằng, quy định như vậy cũng là hợp lý chứ không có gì là vô lý cả.

Tại Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cũng quy định thời hạn hoãn phiên tòa với đa số trường hợp là không quá 01 tháng, còn đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Như vậy đối chiếu với số lần có thể hoãn phiên tòa mà tôi đã liệt kê ở trên, thì:
Một vụ án có thể kéo dài tới tận… 09 tháng chỉ vì “hoãn phiên tòa”!

Như tôi đã nói ở bài viết trước, thực ra là khó cách giải quyết nào cụ thể và hiệu quả cho vấn đề này nhưng thiết nghĩ nên có quy định số lần hoãn tối đa được phép của một phiên tòa (đặc biệt là với phiên tòa hành chính và dân sự), trao quyền và trách nhiệm nhiều hơn cho thẩm phán, chẳng hạn thẩm phán có trách nhiệm xử lý vụ án như thế nào để chỉ hoãn trong số lần cho phép và thẩm phán có quyền xét xử nếu thấy đã có đủ căn cứ để phán quyết khách quan, đúng quy định và sẽ chịu trách nhiệm đối với việc ra phán quyết đó.

Tác giả: Luật sư Dương Bích Ngọc - https://bluentansy.com